Kích thước bể phốt gia đình bao nhiêu là hợp lý nhất?

Kích thước bể phốt gia đình bao nhiêu là hợp lý nhất?
5 (100%) 1 vote

 

Bể phốt là nơi chứa chất thải của cả gia đình. Kích thước của bể phốt bao nhiêu là hợp lý thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan đến cách chọn kích thước bể phốt gia đình hợp lý nhất.

Vai trò của bể phốt trong cuộc sống hiện nay

Gia đình nào cũng có một bể phốt riêng biệt. Một chiếc bể phốt tiêu chuẩn sẽ đáp ứng được các chức năng gồm: lưu trữ chất thải rắn > lưu trữ bọt váng và bùn > xử lý sinh học chất thải. Quá trình phân hủy chất thải sẽ khiến chất thải rắn lắng đọng ở dưới nổi lên, bọt váng cũng nổi lên bề mặt, khí thì thoát ra ngoài.

Bể phốt sẽ giúp chứa và xử lý chất thải của hộ gia đình, chung cư, cơ quan công sở,… Do đó nó có vai trò rất quan trọng đối với mỗi công trình. Tuy nhiên, tùy vào công trình mà kích thước bể phốt sẽ có sự khác nhau. Do đó, để đảm bảo hoạt động hiệu quả thì bạn cần chọn kích thước bể phốt phù hợp.

Cách thiết kế bể phốt cho gia đình

Quy trình hoạt động của bể phốt

Quy trình hoạt động của bể phốt như sau:

 • Ngăn chứa: sẽ chứa nước thải và chiếm ½ thể tích bể phốt. Các chất thải phần lớn sẽ lắng xuống dưới rồi phân hủy kỵ khí.
 • Ngăn lắng: chứa nước thải và chiếm ¼ thể tích còn lại của bể. Ở ngăn này, các loại cặn lơ lửng sẽ tiếp tục phân hủy kỵ khí nhờ vào ảnh hưởng của các vi sinh vật kỵ khí. Do đó, các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy, 1 phần tạo thành chất khí, 1 phần thành các chất vô cơ hòa tan.
 • Ngăn lọc: phần nước thải qua ngăn lọc sẽ chiếm khoảng ¼ thể tích bể. Ngăn này sẽ chứa nhiều chất hữu cơ nên cần nhiều thời gian để phân hủy rồi mới thoát ra ngoài.

Ngoài các bộ phận trên, bể phốt sẽ có thêm lỗ thông khí để giúp thoát khí ra ngoài. Lỗ thông hơi này sẽ được thiết kế hướng lên mái và cao hơn mái ít nhất 30cm để tránh gây mùi vào nhà.

Quy trình hoạt động của bể phốt gia đình

Cách tính thể tích, kích thước bể phốt gia đình

Với mỗi công trình sẽ có những bản thiết kế bể phốt riêng. Bạn có thể dựa theo gợi ý sau đây của chúng tôi để xây dựng kích thước bể phốt gia đình phù hợp.

 • Gia đình có 1 – 2 phòng ngủ bể thường chứa từ 2.8 mét khối trở lên.
 • Căn hộ có 2 – 3 phòng độc lập, bể phốt tiêu chuẩn là 3.8 – 4.8 khối.
 • Nhà có 4 – 5 phòng ngủ bể phốt phải 4.5 mét khối trở lên.
 • Căn hộ 5 – 6 phòng ngủ, thể tích bể phốt trên 5.7 mét khối.
 • Căn hộ nhiều hơn 3 gia đình thì bể phốt phải từ 7.6 mét khối.

Kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn

Kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn sẽ được xây theo hình vuông hoặc tròn. Loại bể này thường sẽ là bê tông được đúc sẵn hoặc bể xây. Bể có thể chia thành 2 hoặc 3 ngăn tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn

Hiện nay, hầu hết các gia đình sử dụng nhà vệ sinh tự hoại do nó sạch sẽ, chiếm diện tích nhỏ, tránh được ruồi muỗi,… Do đó thông thường bể phốt 2 ngăn sẽ phù hợp với các hộ gia đình này, nhất là những gia đình ở thành phố. Bể phốt này sẽ được đặt dưới nền nhà nên nếu bị hư hỏng sẽ khó khắc phục.

Bể phốt này sẽ hoạt động theo nguyên tắc sau:

 • Nước từ bồn cầu chảy xuống theo đường ống.
 • Sử dụng 1 ngăn chứa chất thải bằng 2/3 thể tích bể; ngăn còn lại chứa chất thải.

Kích thước của bể này thường có độ sâu là 1m2 trở lên; độ rộng tùy theo thiết kế của công trình.

Kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn

Kích thước bể phốt gia đình 3 ngăn

Hiện nay, bể phốt 3 ngăn sẽ sử dụng tại các doanh nghiệp hay chung cư. Sử dụng bể phốt 3 ngăn giúp giảm được chi phí xây dựng; hiệu suất xử lý ổn định; hợp vệ sinh;…

Bể phốt 3 ngăn sẽ gồm 3 ngăn chứa, trong đó ngăn chứa phân sẽ rộng nhất, bằng ½ diện tích toàn bể; 2 ngăn còn lại rộng bằng ½ ngăn chứa phân, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Kích thước bể sẽ phụ thuộc vào số người sử dụng để xây dựng. Bể thường sẽ có độ sâu trên 1m2, rộng từ 1m trở lên.

Cách thiết kế bể phốt cho gia đình

Xác định vị trí đặt ống

Vị trí đặt ống rất quan trọng. Bởi theo quan niệm xưa, nó sẽ ảnh hưởng tới vấn đề phong thủy. Nếu nhà bạn có diện tích thoải mái thì hãy đặt ống bể phốt trong nhà. Tốt nhất nên chọn nơi thoáng mát nhưng kín đáo, hợp phong thủy và đảm bảo vệ sinh. Còn với những gia đình có diện tích hẹp hơn thì vấn đề đặt ống bể phốt khó được như ý nhưng bạn có thể tính toán sao cho hợp lý nhất với ngôi nhà của mình.

Có nên xây bể phốt dưới gầm cầu thang không? Cần lưu ý gì?

Với những nhà có diện tích hạn chế thì thường có xu hướng xây dựng bể phốt dưới gầm cầu thang. Đây là giải pháp khá hợp lý khi nó giúp bạn tiết kiệm diện tích hiệu quả. Đặc biệt, điểm tiếp xúc giữa bồn cầu với bể phốt gần hơn; đường ống thải ít gấp khúc nên dễ dàng thoát nước hơn; tiện lợi trong việc sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu xây dựng bể phốt dưới gầm cầu thang thì không gian sinh hoạt của nhà vệ sinh sẽ bị hạn chế; gây khó khăn trong việc xử lý sự cố; có thể xuất hiện hiện tượng nứt sàn nhà;… Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có xây nhà vệ sinh, bể phốt dưới gầm cầu thang không.

Các lưu ý khi xây dựng bể phốt

Lưu ý các cấm kỵ khi xây dựng bể phốt trong nhà ống

 • Không đặt bể phốt tại phần sơn chủ tức.
 • Tránh các cung sau khi xây dựng bể phốt: cung đào hoa; cung khôn; cung đoài; cung ngọ

Vị trí xây bể phốt tốt nhất cho gia chủ

 • Vị trí tốt để đặt bể phốt cho gia chủ là thiên can Giáp, Ất, Bính, Canh, Nhâm, Quý.
 • Nếu chia đều ngôi nhà thành 3 phần, phòng khách nằm hẳn ở phần trước hoặc sau nhà thì có thể đặt được bể phốt ở giữa; hầm cầu nằm trọn trong cung xấu theo tuổi gia chủ thì có thể yên tâm.
 • Không đặt bể phốt ở trung tâm ngôi nhà nếu phòng khách đặt ở giữa.
 • Không xây bể phốt trùm toàn bộ diện tích nhà.
 • Không đặt phòng ngủ nằm trên bể phốt vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kích thước bể phốt gia đình và những điều cần lưu ý khi xây dựng bể phốt. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pulsa88 infini88gacor.web.fc2.com star77 slot selot sloto bo 138 selot88 osg777 slot99 bola138 pragmatic77 sbobet138 lucks77 tambang88 nuke gaming slot liga slot dewagg idncash88 asialive88 zeus138 ligadewa qqmacan mild88 luxury12 luxury111 garuda138 hoki368 slotid88 dolar138 luck356 gaskan88 ligaciputra joker99 kaisar888 bosswin168 rupiah138 abcslot kdslots777 dragon303 daget77 rajacuan vegashoki88 octoplay88 macaudewa max77 vegashoki88slot.web.fc2.com vegasgg playbet88 caspo777 sabislot88 gebyar123