Công nghệ mbbr là gì? Đặc điểm và điều kiện vận hành

Công nghệ mbbr là gì? Đặc điểm và điều kiện vận hành
Rate this post

 

Nhu cầu xử lý chất thải, hạn chế những chất độc hại ra môi trường ngày một tăng cao. Với những ưu điểm dễ dàng trong thực hiện, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức thực hiện, công nghệ MBBR đang trở thành hướng đi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy MBBR là gì và thực hiện chúng có khó không? Khám phá trong bài viết sau nhé

Công nghệ MBBR là gì?

MBBR là viết tắt cho cụm Moving Bed Biofilm Reactor, công nghệ xử lý vi sinh mới trong lĩnh vực xử lý nước thải. Với công nghệ bùn hoạt tính, cải tiến kỹ thuật vi sinh dính bám trên các giá thể giúp xử lý vi sinh trong nước thải hiệu quả hơn. Công nghệ MBBR là sự kết hợp, cải tiến giữa hai phương pháp lọc quen thuộc là Aerotank và lọc hiếu khí sinh học. MBBR được áp dụng chủ yếu trong các ngành công nghệ sinh học; sản xuất công nghiệp; đặc biệt dùng trong các bể sục khí và anoxic.

Đặc điểm của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

MBBR là công nghệ xử lý nước thải tân tiến nhất hiện nay với những ưu và nhược điểm có thể khắc phục nếu được áp dụng đúng cách.

Ưu điểm

  • Có thể áp dụng ở điều kiện ô nhiễm nặng nề. Khả năng hoạt động và xử lý mạnh mẽ giúp chúng có thể tải được lưu lượng chất thải lớn, hiệu quả làm sạch cao.
  • Hệ vi sinh dễ dàng tái tạo và phục hồi, đem lại sự cân bằng vi sinh cho nguồn nước sau xử lý.
  • Có khả năng xử lý mật độ vi sinh dày trong điều kiện bể chứa nhỏ, giúp tiết kiệm diện tích cũng như tối ưu được hiệu quả.
  • Tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng.
  • Kích thước bộ lọc nhỏ, dễ sử dụng, dễ nâng cấp
  • Hiệu suất xử lý cao, hệ thống dễ dàng điều khiển. Tùy theo mức tải trọng ô nhiễm mà có thể điều chỉnh lượng giá thể phù hợp.

Nhược điểm

  • Phải lắp đặt thêm các phần công trình lọc, lắng phía sau
  • Chất lượng nguồn bám sinh của vi sinh vật không ổn định, tùy thuộc vào chất lượng của giá thể
  • Các giá thể vi sinh MBBR còn chưa bền, có thể vỡ sau khi sử dụng một thời gian.

Phạm vi áp dụng

Công nghệ MBBR được ứng dụng khá rộng rãi, đặc biệt được ưa chuộng trong các ngành về xử lý ô nhiễm, xử lý nước thải. Với các ngành xử lý hữu cơ, MBBR có tác dụng rất lớn, phạm vi áp dụng điển hình như: chế biến sản xuất thực phẩm, thủy hải sản; xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp; xử lý nước thải y tế,… Các bể MBBR hiện nay được chia thành 2 loại chính là bể MBBR thiếu khí và bể MBBR hiếu khí.

Các điều kiện vận hành của công nghệ MBBR

Để đảm bảo công nghệ MBBR vận hành được suôn sẻ, thuận lợi, những điều kiện tiên quyết dưới đây phải luôn được đảm bảo

Màng sinh học và các yếu tố ảnh hưởng

Mang sinh học giữ vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của vi sinh vật. Chúng hoạt động như một tấm chắn ngăn cản những chất khử trùng, hoạt chất có hại có thể phá hủy tế bào vi sinh. Cấu tạo chính của những màng sinh học này các polysaccharides ngoại bào hoặc các polymer ngoại bào.

Ngoài ra, những yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của MBBR như nhiệt độ môi trường; độ pH; tốc độ dòng chảy,… Nhiệt độ càng thấp càng tạo điều kiện tốt cho tế bào vi khuẩn bám dính trên màng sinh học tốt hơn. Trong khi đó, nhiệt độ càng cao càng giảm số lượng những mảng tìm thấy.

Độ pH cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của màng sinh học. Độ pH lý tưởng giúp phát triển ở mức 7, giúp cho các proton giữ chặt lại màng, tạo điện hóa tế bào hiệu quả hơn. Cùng với đó, tách màng sinh học giúp ổn định cấu trúc cũng như tăng khả năng chịu ngoài lực. Tuy vậy, vẫn luôn phải duy trì độ dày tối đa cho màng nhỏ hơn 100 μm

Hình dạng dòng  chảy của bể phản ứng MBBR

Trong các bể xử lý sinh học, hai kiểu dòng chảy sử dụng phổ biến nhất là dòng chảy ngược và dòng chảy xuôi. Các bể MBBR thường ưu tiên sử dụng những dòng chảy ngược giúp hệ thống vận hành trôi chảy cũng như nâng các vật liệu đệm lơ lửng tốt hơn.

Hệ thống cấp khí, phân tán khí

Cấp khí và phân tán khí thực chất nhầm giúp đưa không khí đều khắp màng sinh học. Không chỉ giúp màng được vận hành tốt hơn, hệ thống này còn giúp quá trình phân tách màng cũng như duy trì độ dày lý tưởng cho màng sinh học.

Đặc điểm của giá thể trong bể phản ứng MBBR

Giá thể trong các bể MBBR luôn phải duy trì trạng thái lơ lửng và chuyển động. Chính vì vậy, khi kiểm tra, những giá thể này luôn phải nhẹ hơn nước, giúp chúng dễ dàng khuếch tán đều trong toàn bộ bể chứa. Để đánh giá một giá thể tiêu chuẩn, có thể dựa vào nhiều yếu tố như kích thước, trạng thái, độ xốp, độ thấm hút,… Giá thể có thể tồn tại trong nhiều dạng khác nhau như polymer dạng bọt, than hoạt tính dạng hạt, polyethylene, …

Hiệu suất xử lý của MMBR phụ thuộc rất lớn vào diện tích của các màng sinh học. Để cải thiện, mở rộng diện tích màng sinh học, người ta có thể tăng lượng tỷ lệ các giá thể, cải thiện độ dày tiêu chuẩn của lớp màng.

Công nghệ MBBR đã góp một bước phát triển lớn cho ngành công nghiệp xử lý nước thải. Để nâng cao hiệu quả xử lý cũng như góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, vận dụng bể MBBR là bước tiến cần thiết, cần được chú trọng và phát triển rộng rãi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pulsa88 infini88gacor.web.fc2.com star77 slot selot sloto bo 138 selot88 osg777 slot99 bola138 pragmatic77 sbobet138 lucks77 tambang88 nuke gaming slot liga slot dewagg idncash88 asialive88 zeus138 ligadewa qqmacan mild88 luxury12 luxury111 garuda138 hoki368 slotid88 dolar138 luck356 gaskan88 ligaciputra joker99 kaisar888 bosswin168 rupiah138 abcslot kdslots777 dragon303 daget77 rajacuan vegashoki88 octoplay88 macaudewa max77 vegashoki88slot.web.fc2.com vegasgg playbet88 caspo777 sabislot88 gebyar123