Cấu tạo bồn cầu như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Cấu tạo bồn cầu như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng?
5 (100%) 1 vote

Bồn cầu làm một trong những trang bị không thể thiếu ở công trình phụ ở bất cứ ngôi nhà nào. Hẳn là bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy vô cùng quen thuộc với nó rồi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng bạn đã nắm hết được kiến thức liên quan đến loại thiết bị này. Ví dụ như về cấu tạo bồn cầu, bạn đã biết chưa?

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt

Theo quy chuẩn thiết kế chung, cấu tạo bồn cầu ngồi bệt thường bao gồm 4 thành phần chính. Đó là:

Két nước bồn cầu

Két nước hay còn gọi là bộ xả nước là bộ phận có vai trò đảm nhận việc xả nước, tạo ra áp lực mạnh giúp đẩy chất thải xuống bể phốt. Cấu tạo của két nước bồn cầu bao gồm:

 • Refill Tube  – ống nạp nước: có chức năng nạp đầy lại nước vào két sau khi xả
 • Float Ball – phao: điều chỉnh mức nước theo yêu cầu; khi đủ lượng nước bóng sẽ nổi lên giúp hệ thống tự ngắt.
 • Trip Lever – lẫy gạt
 • Flapper – van xả nước
 • Overflow Tube – đường chống tràn: khóa nước khi phao hoạt động có vấn đề
 • Fill Valve – Van bơm nước
 • Flush Valve Seat – nút xả nước
 • Inlet – đường dẫn nước xuống bồn cầu
 • Ballcock – bóng bể
 • Chain – xích nâng: liên kết cần gạt và nắp đậy cao su

Phần thân bồn cầu

Thân bồn cầu bao gồm:

 • Outlet – đường ra chất thải dẫn xuống bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế
 • Weir – đập chắn nước: giữ lại 1 phần nước trong bồn cầu để tạo thành màng chân không; ngăn mùi hôi từ phía bể phốt thoát lên
 • Trapway – đường chất thải đi
 • Water syurface area – diện tích chứa nước của bồn cầu
 • Water areal – lượng nước được giữ lại nhờ đập chắn
 • Rim Holes – đường xả nước từ bình chứa xuống dưới bồn cầu
 • Toilet Bowl – thân bồn cầu hay bệ toilet

Vòi xịt đi kèm

Vòi xịt là vòi vòi phun nước có thể kích hoạt bằng tay. Nó được thiết kế tương tự như vòi xịt nước ở trên bồn rửa bát. Vòi xịt đi kèm bồn cầu có một số tác dụng như:

 • Xịt rửa hậu môn sau khi đại tiện
 • Xịt và làm sạch vành bồn cầu sau khi đi tiểu tiện
 • Xịt rửa thềm toilet ở khu vực quanh bồn cầu
 • Xịt rửa các vết bẩn ở ngóc ngách trong nhà vệ sinh

Nắp đậy bồn cầu

Nắp đậy bồn cầu là bộ phận giúp ngăn chặn mùi hôi và vi khuẩn từ miệng bồn cầu thoát ra ngoài. Theo thói quen của phần đa người dùng, sau khi đi vệ sinh thường xả nước mà không đậy nắp. Tuy nhiên, điều này có thể làm vi khuẩn độc hại bung ra ngoài, bám lên các bề mặt xung quanh. Ngược lại, nếu bạn chú ý đóng nắp trước khi xả, điều này hầu như không xảy ra. Nói như vậy, hẳn là chúng ta đã biết nắp đậy bồn cầu dùng để làm gì rồi đúng không?

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Hiện nay, đa số các gia đình Việt đều lựa chọn thiết kế bồn cầu bệt vì tiện lợi và tính thẩm mỹ. Các mẫu bồn cầu xổm thường được xem là đã lỗi thời. Tuy nhiên, thời gian gần đây ngoài các loại bồn cầu xổm kiểu cũ, bồn cầu xổm thế hệ mới được cải tiến cũng dần được quan tâm và sử dụng phổ biến hơn. Khi quan sát, chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt trong thiết kế cấu tạo của chúng. Cụ thể như sau:

Bồn cầu chỉ có bệ ngồi

Đây là mẫu bồn cầu có thiết kế đơn giản, giá rẻ. Bồn cầu chỉ có duy nhất bệ ngồi và bạn sẽ cần phải xả nước bên ngoài. Hiện nay, hầu như chỉ ở các khu nhà trọ, khu tập thể công cộng hoặc các gia đình cổ xưa lâu năm mới còn sử dụng loại này.

Bồn cầu xổm kiểu mới

Cũng là một dạng bồn cầu xổm nhưng được thiết kế và tân trang nhiều hơn; đảm bảo các tiện ích sử dụng như van xả nước giúp khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của bồn cầu xổm kiểu cũ. Thông thường, loại bồn cầu này được dùng nhiều ở các không gian vệ sinh công cộng diện tích nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu như sau:

 • Dùng tay nhấn nút xả hoặc cần gạt; nắp đậy sẽ được nhắc lên.
 • Nước từ két nước thông qua lỗ trên vành xả đều quanh bồn cầu giúp cuốn trôi hết những thứ bám bẩn ở bên trong.
 • Với 1 lượng nước vừa đủ theo thiết kế, chúng sẽ tràn quanh cổ cò hay con thỏ (hình chữ S); dựa vào hiệu ứng siphong tạo nên lực hút mạnh giúp hút sạch mọi chất bẩn ở trên xuống ống thoát dẫn xuống bể phốt hoặc nơi chứa chất thải bên dưới.
 • Nước được xả và cuốn trôi nhưng vẫn lưu lại một lượng nhỏ để tạo màng ngăn chân không chống bốc mùi từ bên dưới lên.
 • Khi két nước rỗng, nắp đậy gioang xu tự động đóng; phao hạ xuống để nước được cấp vào.
 • Khi két được cấp đầy nước, bóng được nâng lên và van cấp sẽ tự động khóa nhờ cần phao. Két nước đã sẵn sàng cho lần xả tiếp theo theo quy trình vừa nêu ra ở trên.
?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Chức năng xả 2 nút ở bồn cầu bệt có ý nghĩa gì?

Khi quan sát bồn cầu bệt, chúng ta có thể thấy trên két nước có thiết kế nút xả. Có loại chỉ duy nhất 1 nút, nhưng có loại lại có tận 2 nút xả. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết về công dụng có gì khác nhau. Đáp án có thể sẽ khiến bạn thấy bất ngờ đấy.

Thông thường, hiện nay chúng ta hay gặp nhất là loại bồn cầu thiết kế xả 2 nút. Xét về chức năng, cả 2 loại đều dùng để xả nước cuốn chất thải trong bồn cầu xuống bên dưới. Tuy nhiên, với loại 1 nút, tất cả các loại chất thải đều được dội đi với 1 lượng nước bằng nhau. Điều đó có nghĩa là bạn đi nặng hay đi nhẹ, bạn cần xả ít hay xả nhiều thì bồn cầu đều cấp 1 khối lượng nước như nhau. Như vậy cũng có nghĩa là tình trạng lãng phí nước quá mức cần thiết sẽ diễn ra thường xuyên nếu bạn dùng loại bồn cầu này.

Ngược lại với thiết kế cấu tạo bồn cầu bệt có chức năng 2 nút xả thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Mẫu bồn cầu này đã được đưa vào sử dụng từ năm 1980, và hiện nay ở các quốc gia phát triển đều dùng loại này. Khi nhìn, chúng ta thường thấy 2 nút xả cạnh nhau có sự phân biệt bằng kích cỡ to nhỏ hoặc ký hiệu bên trên. Nhiều người khi dùng sẽ thấy băn khoăn không biết nên nhấn núm nào. Thậm chí, có người còn cho rằng nhấn cả lúc 2 nút thì hiệu quả xả nước làm sạch sẽ cao hơn. Song điều đó hoàn toàn sai lầm.

Trong thực tế, mỗi một nút xả đều quy định lượng nước sẽ được xả ra khác nhau. Thông thường, với nút nhỏ hơn (thường đặt ở bên trái) sẽ cấp ½ nước trong két và phù hợp với các trường hợp cần ít nước, ví dụ như đi tiểu tiện. Ngược lại, nút bên phải sẽ cho phép xả toàn bộ nước trong két nên phù hợp khi chúng ta cần dùng nhiều nước, ví dụ như khi đi đại tiện. Việc thiết kế riêng rẽ như vậy giúp người dùng linh động hơn cũng như tiết kiệm nước hơn. Đây cũng chính là ưu điểm nổi trội mang tính quyết định để dòng bồn cầu này trở thành lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Nên dùng loại bồn cầu nào để tốt cho sức khỏe nhất?

?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Chúng ta đều biết bồn cầu được phân chia làm 2 loại: bồn cầu bệt; bồn cầu xổm. Mỗi một loại đều có những ưu điểm – nhược điểm riêng. Vậy bạn đã biết nên dùng loại nào thì tốt cho sức khỏe hơn?

Đánh giá bồn cầu bệt

Không khó để nhận thấy sự tiện lợi và tính thẩm mỹ của các mẫu bồn cầu bệt. Song nếu dựa vào đó để nói nó tốt hơn thì không chắc. Trong thực tế, theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia cho biết, khi ngồi bồn cầu bệt có thể giúp bạn không bị tê chân, nhức mỏi. Song lại dễ làm người dùng mắc chứng lười làm ảnh hưởng quá trình bài tiết. Đặc biệt, nếu ngồi lâu còn có nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu; đại tràng; các bệnh liên quan đến xương chậu. Về lâu về dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, rất phiền toái và khó chịu.

Để khắc phục nguy cơ này, bạn nên kê thêm một chiếc ghế nhỏ dưới chân sao cho chân khép với thân tạo thành 1 góc 35 độ thay vì 90 độ như ngồi để chân xuống sàn. Việc tạo ra độ cong của hông sẽ giúp cho vấn đề bài tiết dễ dàng hơn và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đánh giá bồn cầu xổm

Mặc dù nhìn không được tiện nghi và thẩm mỹ bằng, song bất ngờ là bồn cầu xổm lại được các nhà nghiên cứu đánh giá tích cực hơn về mặc sức khỏe. Việc ngồi xổm sẽ giúp quá trình bài tiết nhanh hơn và dễ dàng hơn. Điều này đã được chia sẻ khá chi tiết trong tạp chí “Bệnh tiêu hóa và khoa học” của giá sư Sikirov người Isarel. Bên cạnh đó, các bác sĩ người Nhật cũng đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng độ uốn của hông càng lớn thì độ thẳng của trực tràng sẽ càng cao giúp việc đi vệ sinh dễ hơn. Nói một cách khác nghĩa là các nguy cơ về bệnh tiêu hóa hay xương chậu cũng sẽ được hạn chế nhiều hơn.

Với những phân tích này, hẳn là bạn đã biết loại bồn cầu nào tốt hơn cho sức khỏe rồi đúng không?

Cần lưu ý gì khi sử dụng bồn cầu?

Bên cạnh việc đánh giá và cân nhắc lựa chọn một thiết kế bồn cầu phù hợp, trong quá trình sử dụng chúng ta cũng nên lưu ý để giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị; ngăn chặn các sự cố tắc nghẽn phiền toái có thể phát sinh khiến bạn đau đầu. Theo kiến nghị của chuyên gia, bạn nên chú ý:

 • Đừng quên kiểm tra lại WC xem có sạch sẽ sau khi xả nước bồn cầu xong.
 • Dùng giấy vệ sinh chất lượng tốt; có khả năng phân hủy tan trong nước. Nếu không thì tốt nhất bạn nên cho vào thùng rác. Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, nhất là giấy vệ sinh kém chất lượng có thể làm tắc bồn cầu. Lúc đó, bạn có thể phải tốn tiền để tìm thợ thông tắc hút bể phốt đến hỗ trợ.
 • Vệ sinh sạch sẽ định kỳ cho bồn cầu. Chú ý nên mang bao tay và đồ bảo hộ khi sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh bồn cầu.
 • Chỉ chọn hóa chất tẩy rửa chất lượng của các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho thiết bị và sức khỏe. Các loại hóa chất tẩy rửa kém chất lượng có thể khiến lớp men tráng bị ăn mòn, đường ống bị hư hỏng; gây ảnh hưởng đến an toàn người dùng.
 • Tuyệt đối không tùy tiện vứt rác hay vật linh tinh; vật rắn; vật kích thước lớn vào bồn cầu để tránh sự cố tắc nghẽn.
 • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh.

Tóm lại

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến cấu tạo bồn cầu cũng như các vấn đề cần lưu ý trong sử dụng mà chúng ta cần ghi nhớ. Hi vọng, dựa vào những thông tin này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị và giải pháp sinh hoạt hàng ngày tiện lợi, an toàn nhất cho cuộc sống và sức khỏe. Trân trọng!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *