3 Cách khử mùi hôi của cống thoát nước trong nhà vệ sinh

3 Cách khử mùi hôi của cống thoát nước trong nhà vệ sinh
5 (100%) 2 votes

Hiện nay rất nhiều gia đình đang gặp phải tình trạng nhà vệ sinh có mùi cống hôi nồng nặc do đường ống thoát nước gây ra. Cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh sau đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề trên triệt để hiệu quả.

Vì sao đường ống thoát nước lại phát ra mùi hôi…?

Nguyên nhân là vì bụi bẩn, tóc, xác chết gián… (gọi chung là rác) sau khi chúng ta giặt áo quần và tắm rửa sẽ theo nước thải đi vào đường ống thoát nước sàn, chúng bị giữ lại ở những đoạn gấp khúc trong đường ống và theo thời gian lượng rác bị giữ lại ngày càng tăng khiến nước thải thoát chậm hoặc không thoát được.

Khi đó, rác phân hủy và bắt đầu hình thành mùi hôi dâng ngược trở lại lên miệng ống và lan tỏa khiến nhà vệ sinh có mùi cống.

Thậm chí, nếu nhà vệ sinh không kín thì mùi cống sẽ lan tỏa ra cả trong nhà.

Những ảnh hưởng của mùi hôi cống đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?

nhà vệ sinh có mùi hôi cống

Không cần phải nói, Mùi hôi cống phát ra làm chính mình và các thành viên trong gia đình cảm thấy rất khó chịu.

Nếu mùi cống phát ra có chứa nhiều khí hi-drô-sun-phít (H2S) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Khí mê tan CH4 trong cống thoát nước hay còn gọi là khí gas, nếu mình ngửi nhiều và lien tục khí thải này sẽ khiến cho mắt bạn bị kích ứng, gây ho, buồn nôn và chóng mặt.

Cách khắc phục khử mùi hôi của cống thoát nước trong nhà vệ sinh

Có hai bước để xử lý mùi hôi của cống thoát nước trong khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Trong trường hợp cống thoát nước bị mùi hôi và bị tắc nghẽn thì bạn áp dụng cả hai bước dưới đây.

Nếu cống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh của bạn chỉ bốc mùi hôi chứ không tắc nghẽn, bạn hãy bỏ qua bước 1 và áp dụng bước 2.

Bước 1: Cần xử lý các chất thải ở trong cống thoát nước trước khi nghĩ đến việc xử lý mùi hôi.

Các chất thải bên trong đường ống thoát nước khu vực nhà vệ sinh không giống như chất thải trong đường ống thoát nước của bồn rửa bát, chủ yếu là xà phòng hóa, tóc, đất cát hay rác rưới… Vì thế bạn cần sử dụng hợp chất với đặc tính mạnh hơn mới có thể phân hủy các chất thải cũng như khử mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh.

Khi đường ống thoát nước thải nhà vệ sinh bị tắc nghẽn thì đa số mọi người thường nghĩ ngay đến bột thông cống bởi sự hiệu quả nhanh chóng và sản phẩm dễ mua, giá lại rẻ.

Nhưng bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng bột thông cống vì

Bột thông cống hay nước thông cống nói chung đều là các chất mang tính Axit khá cao nên việc sử dụng sẽ trở nên rất nguy hiểm.

Việc không biết cách sử dụng bột thông cống sẽ gây ra một hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của chính bạn.

Mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bột thông cống một cách an toàn và hiệu quả. Bạn tham khảo nhé.

Chú ý nguy hiểm khi sử dụng bột thông cống tại nhà

Khi xử lý nhớ mang bao tay, đổ bảo hộ, và cắt ra bao nào sử dụng bao đó. Không mở ra để đấy sẽ nguy hiểm đến mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.  

Bạn chỉ việc cắt miệng bịch bột thông cống và đổ trực tiếp vào hoặc hòa vào nước rồi đổ vào đường cống bị nghẹt sau đó để 3 đến 4h và dội 1 xô nước đầy để cuốn trôi các chất thải.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột thông cống của các hãng khác nhau, thật giả rất nhiều, dẫn đến chất lượng không được đảm bảo. Khi lựa chọn bạn nên để ý tên tuổi nhà sản xuất và thời gian sử dụng.

Sau đây mình sẽ thống kê những loại bột thông cống bị tắc nghẹt được nhiều người sử dụng, mời bạn tham khảo

Bột thông cầu cống Microphot Microphot

khử mùi hôi cống thoát nước

Gồm nhiều loại vi sinh vật có khả năng phân hủy mạnh các chất hữu cơ nên thích hợp cho việc thông nghẹt nhà vệ sinh. Bạn chỉ cần cắt chéo góc túi, đổ bột thông cống vào đường cống và để khoảng 1-3h để phản ứng hóa học xảy ra phân hủy hết các chất thải.

Bảo quản sản phẩm để nơi khô ráo, thoáng mát, khi chưa sử dụng. Không tiếp xúc trực tiếp khi sử dụng, bảo quản xa thực phẩm, người già và tầm với của trẻ em. Giá của gói bột thông cầu cống Microphot 150.000 VNĐ với khối lượng khoảng 500gram.

Bột thông cầu cống Hando

cách xử lý mùi hôi cống

Cấu tạo gồm Nước, hydrogen peroxide, sodium silicat, sodiumhypo chlorite, Sunfactant, hydrogenperoxide…với hoạt chất đặc biệt phân hủy và làm mềm các chất hữu cơ gây tắc nghẽn đường ống như: Rêu, rác, thức ăn thừa, mỡ, cọng rau, tóc và các xác động vật, độ tẩy cực mạnh sẽ xoáy tan mọi cặn bẩn trong đường ống một cách hiệu quả mà không làm hư hại đường ống và các thiết bị vệ sinh.

Sản phẩm được đóng gói nhỏ tiện lợi, dễ sử dụng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Để xa tầm tay trẻ em. Khi bị bắn vào mắt phải rửa ngay bằng nước sạch

Bột thông cầu cống Tracatu

khử mùi cống nhà vệ sinh

Được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có tác dụng chống nghẹt và thông đường ống cống thoát nước, phân hủy các tạp chất hữu cơ gây nghẹt như rêu, rác, giấy, cặn bã, tóc giúp đường ống cống thông thoát hoàn toàn.

Đặc biệt với công thức độc đáo, thông cống Tracatu không làm hư hại hệ đường ống, thiết bị khi sử dụng. Cắt chéo góc túi, đổ vào miệng ống nơi bị nghẹt. Nếu ống không có nước thì đổ 1 gói kèm theo 500ml nước, nếu ống có nước thì đổ bột vào nơi bị nghẹt sao cho 1 gói tương đương với khoảng 500ml nước ứ đọng trong đường ống, sau đó ngừng sử dụng 3-4 giờ hoặc để qua đêm để bột phân huỷ chất cặn bã, rồi xả mạnh nước cho thông thoát.

Bột thông cầu cống Sumo

xử lý mùi hôi của nước thải

Có tác dụng phân hủy các chất thải trong đuờng ống khi có hiện tượng nghẹt. Thông sạch cặn bã, rác, giấy, tóc. trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Khi đường ống cống có hiện tượng nghẹt, chỉ cần đổ 1 gói vào sau 6-12 giờ đường cống sẽ thông thoát và trở lại bình thường.

Lưu ý:

Với đường cống lớn nên dùng 350gr, và đường cống nhỏ nên dùng 175gr

Cứ 3 -6 tháng 1 lần bạn có thể đổ dự phòng 1 gói ( 175gr) vào những nơi thường bị nghẹt

Cần mang bao tay trước khi sử sụng

Khi cắt túi bạc (túi bên trong) là nên sử dụng ngay

Ngoài việc sử dụng bột thông cống để thông tắc cống nhà vệ sinh thì bạn cũng có thể dùng 1 số mẹo khá hiệu quả như trong video dưới đây. Ưu điểm của những mẹo này là đơn giản và an toàn, ai cũng có thể tự làm được. Bạn tham khảo nhé!

Bước 2: Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Cũng giống như làm thông tắc cống bị tắc, khắc phục mùi hôi của cống thoát nước cũng có nhiều cách xử lý.

Cách 1: Dùng tấm lót khử mùi

khử mùi hôi toilet

Có lẽ nhiều chị em đã không còn quá xa lạ với tấm lót khử mùi bồn tiểu nam Wave Fresher của Singapore.

Đây là sản phẩm có giá thành tương đối thấp, được sử dụng rất nhiều trong nhà vệ sinh của các trung tâm thương mại lớn, tiêu biểu là siêu thị AEOn Mall của Nhật.

Sản phẩm này thường được đặt trong bồn tiểu nam để khử mùi rất hiệu quả, nhưng chúng ta vẫn có thể đặt những tấm khử mùi này ở khu vực phát ra mùi hôi trong nhà vệ sinh.

khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Cụ thể, nếu mùi hôi thoát ra từ cống thoát sàn, chúng ta chỉ cần dùng một chiếc đĩa cũ (hoặc một chiếc hộp đựng khăn giấy) và đặt vào đó một tấm lót khử mùi, sau đó mang đặt ngay lỗ cống thoát nước sàn, mùi hôi sẽ được khử nhanh chóng. Thông thường, mỗi tấm lót sẽ sử dụng được trong 3 tháng.

Cách 2: Sử dụng Simply Fresh Gel BlockTM

Khi sử dụng block khử mùi toilet Simply Fresh Gel Block TM thì bạn có thể loại bỏ được tất cả các mùi hôi trong nhà vệ sinh như mùi xú uế, mùi hôi tanh từ bể phốt hay mùi bốc lên từ cống rãnh.

xử lý mùi hôi của cống

Bạn chỉ cần treo block khử mùi toilet Simply Fresh Gel Block TM vào một vị trí bất kỳ trong nhà vệ sinh hoặc nhà tắm, sản phẩm này sẽ giúp bạn bạn loại bỏ tất cả mùi hôi trong nhà vệ sinh đến 90 ngày. Đây là sản phẩm vừa giúp bạn loại bỏ mùi hôi, vừa mang đến hương thơm nhẹ dễ chịu.

Sản phẩm khử mùi này được nhiều hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn, khách sạn và cả resort ưa chuộng bởi giúp khử mùi hôi nhà vệ sinh trong thời gian lâu dài.

Cách 3: Sử dụng chế phẩm vi sinh EcoClean 1XF-HC xử lý mùi hôi cống thoát nước

Vi sinh ăn mỡ chính là những cá thể vi sinh vật, được phân lập chuyên biệt cho việc xử lý dầu mỡ thừa và các chất thải hữu cơ bên trong đường ống thoát nước, giúp thông tắc đường ống và khắc phục mùi hôi dựa vào tập tính ăn mỡ của vi sinh vật.

cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Bạn chỉ cần đổ chế phẩm vi sinh ăn mỡ vào trong đường ống thoát nước của bồn rửa bát đang có nguy cơ bị tắc và phát ra mùi hôi, các vi sinh vật sẽ theo dòng nước trôi vào đường ống, bám dọc thành đường ống, gặp dầu mỡ và các chất thải hữu cơ chúng sẽ tiêu hủy các chất thải thành nước và CO2 giúp đường ống được thông thoát và mùi hôi của cống thoát nước được khắc phục.

Sau khi tiêu hủy các chất thải bên trong đường ống các vi sinh vật sẽ phân bào, nhờ cơ chế này mà số lượng vi sinh trong đường ống được đảm bảo, giúp đường ống thông thoát và mùi hôi được xử lý trong thời gian lâu dài.

Bạn chỉ cần bổ sung một lượng chế phẩm vi sinh EcoClean 1XF – HC vào trong ống cống, các vi sinh vật sẽ trôi vào đường cống sàn giúp giảm mùi hôi trong đường cống sàn toilet một cách hiệu quả lâu dài.

Bài viết trên đây đã chia sẽ đến bạn những cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh. Từ nay bạn sẽ không còn phải e ngại mùi hôi từ cống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *