Cách đặt ống trong bể phốt 2-3 ngăn mang lại hiệu quả nhất

Cách đặt ống trong bể phốt 2-3 ngăn mang lại hiệu quả nhất
5 (100%) 8 votes

Cách đặt ống trong bể phốt hay cách đặt ống bể tự hoại (cách đặt ống hầm cầu) vào ngăn chứa chính xác sẽ giúp bể:

  • Chứa được nhiều chất thải hơn
  • Tăng được tuổi thọ cho bể phốt và bồn cầu của gia đình bạn
  • Hạn chế được tối đa tình trạng tắc bồn cầu hoặc vỡ bồn cầu do lắp đặt sai vị trí.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách đặt ống trong bể phốt hợp lý nhất.

Hướng dẫn cách đặt ống trong bể phốt – bể tự hoại đơn giản

Muốn bể phốt hoạt động đúng quy trình, bạn cần phải thực hiện đúng cách lắp đặt ống trong bể phốt. Trước hết mình cùng xem các loại ống cần có trong bể phốt.

  • Ống dẫn chất thải xuống bể chứa: Đây là đường ống giúp vận chuyển chất thải từ bên ngoài vào trong bể chứa.
  • Ống nhựa hoặc lỗ thông giữa các bể chứa, bể lắng, bể lọc: Những đường ống này giúp quy trình hoạt động được vận hành đúng như thiết kế.
  • Ống thoát nước đã được lắng, lọc: Đường ống này sẽ xử lý các chất thải ra thành nhiều loại khác nhau hoặc được thải ra ngoài hoặc chuyển thành khí.
  • Ống thoát khí trong bể(ống thông hơi bể phốt): Đây là đường ống giúp bể phốt giảm áp lực không khí cũng như giảm bớt tình trạng tràn bể.

Chi tiết cách đặt ống trong bể phốt – bể tự hoại đúng kỹ thuật

1/ Cách đặt ống dẫn chất thải xuống bể chứa

Dựa theo kinh nghiệm lắp đặt, thiết kế bể phốt của các chuyên gia tại đại học Thủy Lợi chia sẻ, bạn nên đặt ống dẫn chất thải càng cao càng tốt. Việc này vừa giúp tạo ra lực đẩy cho bể phốt lại vừa đem đến sự an toàn cho người sử dụng

(Cụ thể hơn thì vị trí đặt ống trong bể tự hoại là bạn nên để độ cao gần với thành của bể ví dụ như gần nắp đậy của tấm đan bể phốt, trên thành của bể để sử dụng được lâu nhất. Bạn nên đặt đường ống thẳng để khi đi vệ sinh chất thải sẽ thoát được xuống nhanh nhất. Nếu bắt buộc phải làm đường ống có gấp khúc thì độ dốc càng lớn càng tốt. Làm như thế thì chất thải sẽ xuống nhanh hơn, không xảy ra tình trạng tắc bồn cầu tại các điểm gấp khúc).

Cách đặt ống trong bể phốt
Cách đặt ống xả vào bể chứa

Có một số trường hợp lắp đặt sai đường ống, dẫn đến nước và chất thải chảy xuống rất chậm, thường xuyên gây tắc bồn cầu. Lúc này thì bạn sẽ phải sử dụng đến mẹo thông bồn cầu tại nhà hoặc dịch vụ thông tắc bồn cầu để có thể giải quyết sự cố trên.

2/ Cách đặt ống thông bể phốt giữa các ngăn với nhau

Để thực hiện đúng cách đặt ống bể phốt, đường ống thông giữa các ngăn chứa, bạn cần nắm rõ kích thước cũng như diện tích của toàn bể để từ đó xác định vị trí đặt ống. Bởi vì, tùy vào diện tích, kích thước của mỗi bể mà vị trí đặt ống khác nhau.

Nhưng thông thường thì bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 milimet hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 milimet giữa các ngăn chứa với nhau.

Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng bể 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của bể.

Ví dụ cụ thể.

Trên thực tế, qua các dự án mà chúng tôi đã thực hiện thì với 1 bể phốt cách đặt ống tốt nhất là:

  • 1,3 m so với chiều cao đáy lòng bể chứa
  • 0,55 mét đối với ngăn chứa và ngăn lọc với loại bể tự hoại 2 ngăn
  • 0,35 mét đối với ngăn lọc và ngăn lắng với bể tự hoại 3 ngăn.

Hình chiếu đứng của 1 bể tự hoại 3 ngăn chứa tốt nhất

Cách đặt ống thoát bể phốt
Cách lắp đặt ống trong bể phốt

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau. Đúng theo quy luật của bể tự hoại cải tiến BASTAF của PGS TS Nguyễn Việt Anh.

Ví dụ như trường hợp này là chiều rộng của bể là 1,4 mét thì chúng sẽ có 3 lỗ thông khí với kích thước lỗ là 200×200 milimet, được cách đều nhau. Bạn có thể xem mặt cắt minh họa bên dưới.

Cách đặt ống thoát bể phốt
Cách lắp đặt ống trong bể phốt

Đối với trường hợp các bể phốt nhỏ hoặc bể phốt 2 ngăn thường thấy ở khu vực thành phố thì bạn cũng có thể đặt các lỗ thông giữa các ngăn chứa ở bên dưới cùng của bể phốt. Việc này sẽ giúp cho việc thông hút bể phốt sau này sẽ dễ dàng và hút sạch hơn khi bể phốt của gia đình bạn bị đầy.

3/ Cách đặt ống thoát nước trong bể phốt sau khi đã lắng lọc

Sau khi trải qua việc phân hủy ở bể chứa và lắng lọc ở ngăn lắng thì lượng nước thải sẽ được đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra ngoài môi trường.

Để có thể giúp quá trình thoát nước diễn ra tối ưu nhất, đảm bảo việc thoát nước diễn ra liên tục không bị ùn ứ, ống thoát nước trong bể phốt nên đặt cách khoảng 200 milimet so với nắp đậy bể. Đường kính ống thoát tối ưu nhất là khoảng 110 milimet.

Cách lắp đặt ống bể phốt

Hiện nay đa phần các công ty cung cấp dịch vụ hút bể phốt đều sử dụng các xe hút bể phốt có đường ống hút đường kính khoảng từ 65-90mm.

Vậy nên để thuận tiện nhất cho quá trình hút bể phốt sau này, tránh việc làm ảnh hưởng đến công trình cũng như phải đập phá tường bao, bạn nên thiết kế đường ống thoát có đường kính khoảng lớn hơn hoặc bằng 110mm.

4/ Cách đặt ống thoát khí trong bể phốt

Trong quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, rất nhiều khí sẽ được thoát ra, nếu như bể phốt của gia đình bạn không có ống thoát khí sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ nổ bể phốt sẽ là rất cao.

Để có thể giúp thông khí trong bể phốt nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe thì ống thoát khí thì cách đặt ống bể phốt tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài.

Đường kính ống theo các chuyên gia tốt nhất là khoảng 27 milimet

Clip gây xôn xao về cách xây bể phốt nhà vệ sinh tiết kiệm

Hy vọng rằng sau khi bạn đọc xong bài viết trên thì bạn đã biết được các loại ống cơ bản có trong bể phốt cũng như nắm được cách lắp đặt ống bể phốt (hầm cầu) hiệu quả và chính xác.

Chúc bạn thành công!.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *