Cách xây bể phốt ba ngăn cho nhà dân dụng

Cách xây bể phốt ba ngăn cho nhà dân dụng
Rate this post

Chắc hẳn ai cũng biết, hệ thống tự hoại trong nhà bao gồm: Thiết bị, hệ thống ống dẫn và bể chứa. Phần thiết bị mua sẵn chúng ta không thay đổi được. Vậy nên, muốn có hệ thống tự hoại tốt thì cần phải xây bể phốt và đi đường ống sao cho hợp lý nhất.

Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp xây dựng cho các công trình dân dụng phổ thông. Bạn có thể tham khảo nó để tránh bị tắc thường xuyên, bị mùi bốc ngược lên các thiết bị khi sử dụng hay bị đầy thải phải gọi đội hút bể phốt đến trong thời gian ngắn, tốn nhiều tiền của gia đình.

Xây bể phốt ba ngăn cho hộ gia đình phổ biến.

Hiện nay, hệ thống tự hoại với bể chứa chia làm ba ngăn: Ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Cùng kết hợp với các đường ống thoát đường kính phù hợp và chung nhau hợp lý. Sẽ tạo ra một sự kết hợp gọn gàng nhất cho ngôi nhà.

xây bể phốt

Về đường thoát tự hoại.

Sẽ có một đường ống thoát chính cho bồn cầu – bồn tiểu và một đường thoát chính cho các thiết bị sử dụng nước – thoát sàn…

Mục đích chia như vậy để tránh mùi hôi thối từ bồn cầu bay trực tiếp sang các thiết bị. Do bồn cầu có xi phong chứa nước ngăn mùi. Còn các thiết bị khác hầu hết là không.

Đường ống thoát bồn cầu sẽ được phân nhánh để dẫn đến bồn cầu – bệ tiểu của từng nhà vệ sinh trong nhà. Đầu còn lại gắn với cửa vào được đặt ở bể phốt tại ngăn chứa lớn nhất. Tạm gọi đó là ngăn thứ nhất.

ống thoát

Đường thoát nước thải tổng cũng sẽ được phân nhánh để đến các thiết bị trong nhà. Đầu kia được nối với đầu chờ ở ngăn lọc cuối cùng (tạm gọi là ngăn thứ 3).

Tại sao lại chia đường thoát của các loại thải xuống bể phốt như vậy? Chúng ta sẽ tìm hiểu tại phần xây bể phốt bên dưới.

Mọi loại ống thoát chính đều nên sử dụng ống đường kính 90mm hoặc 140mm.

Xây bể phốt hợp lý.

Qua nhiều năm kinh nghiệm hút bể phốt tại Ba Đình và các quận huyện khác tại Hà Nội. Chúng tôi nhận thấy loại bể phốt 1 ngăn luôn nhanh phải hút hơn loại 3 ngăn. Và trong loại 3 ngăn, nhà nào để thải bồn cầu và thải từ các thiết bị về cùng ngăn thứ nhất cũng nhanh phải hút hơn bể chia như phần trên đã để.

Chính vì lý do đó, chúng tôi mới tìm hiểu và đưa ra cách xây dựng bể phốt ba ngăn hữu hiệu nhất hiện nay.

1/ Kích thước bể.

Thường bể gia đình chúng ta chỉ sử dụng từ khoảng 4 khối đến 6 khối. Do đó, lựa chọn loại kích thước như: 300*150*165cm là hợp lý. Nó rất dễ đặt dưới móng nhà mà không lo bị thừa sang đất nhà khác. Và cũng đảm bảo việc từ 5 năm đến 10 năm mới phải hút thải một lần.

xây bể phốt

Ngoài ra, bạn phải chú ý cả việc làm chân đế rộng hơn cho bể để tránh bị lún khi chất thải nhiều.

Chia ngăn bể chứa: lắng: lọc theo tỷ lệ = 1/2: 1/4: 1/4. Đây là tỷ lệ lý tưởng bởi ngăn chứa bao giờ cũng phải chứa nhiều mùn thải và phân mới khi thải xuống nhất.

2/ Đặt ống.

Đầu tiên là ống nối với bên ngoài gồm:

Hai đầu ống gắn với hai ống dẫn thải ở ngăn 1 và ngăn 3. Dùng cùng loại kích thước 90mm hay 140mm như ống dẫn thải chính.

+ Ống bảo dưỡng: Là đầu nối trực tiếp trên nắp bể phốt xuống bên dưới ngăn chứa 1. Hỗ trợ việc thông tắc hay hút bể phốt khi đầy sau này. Với việc để cửa bảo dưỡng, mọi việc về sau này khi cần làm gì với bể chứa sẽ không lo bị đục phá.

+ Ống thông khí: Đây cũng là ống khá quan trọng. Nếu nó không có sẽ làm bể phốt nhanh bị nghẽn do nén khí. Và nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng mùi hôi bay ngược lên các nhà vệ sinh phía trên.

xây bể phốt

+ Ống thoát nước ra từ bể lọc: Đặt ống này từ ngăn thứ 3 rồi dẫn nó ra cống công cộng. Nó là phần dẫn nước trong đã lắng sạch toàn bộ chất thải bẩn ở lại trong bể tự hoại.

+ Ống thông nhau từ các bể: Những loại ống chữ U này khá quan trọng. Được làm là loại ống 90mm. Giúp chuyển dung dịch từ ngăn 1 sang ngăn 2, từ ngăn 2 sang ngăn 3. Nó có chiều cao lệch, bên ngăn chảy sẽ thấp hơn bên ngăn hứng khoảng 10cm. Để tránh hiện tượng chảy ngược lại.

Lý giải về nguyên lý của việc xây bể phốt ba ngăn.

Đầu tiên là việc chất thải sao lại phải chia làm 3 ngăn như vậy?

Để chất thải từ bể phốt là loại có mùi, có thể chứa cả mầm bệnh sẽ được giữ lại ở ngăn chứa. Giúp nó có thời gian cho vi khuẩn và men ủ lên men phân hủy thành mùn và nước. Trước khi trào sang ngăn thứ 2. Tuy vậy nó vẫn không thể là nước trong hoàn toàn. Mà vẫn có một số mùn được trôi cùng. Do vậy không thể cho trực tiếp loại nước này ra môi trường bên ngoài.

hút bể phốt tại hoàng mai

Ngăn thứ 2 làm nhiệm vụ lọc nốt phần mùn còn lại trước khi trào sang ngăn thứ 3 để đi ra ngoài.

Ngăn 3 làm nhiệm vụ lắng trong nước tự nhiên. Sau đó phần nước không gây hại đến môi trường mới trôi ra ngoài hệ thống công cộng hoặc ngấm vào đất. Nước này rất tốt cho cây cối.

Tại sao lại để ống thoát bồn cầu về ngăn 1 và ống thoát thải sinh hoạt về ngăn 3?

Nếu khi xây bể phốt mà để toàn bộ nước thải sinh hoạt đi qua ngăn 1. Nó sẽ gây ra hiện tượng rửa trôi. Các chất thải mới chưa đủ thời gian ủ và tự hủy đã bị nước cuốn trôi sang ngăn 2 và tràn sang cả ngăn 3 đi ra ngoài.

Đồng thời, nước chảy nhiều và mạnh sẽ khiến men vi sinh và lợi khuẩn khó sinh sống. Lúc đó sẽ không có khả năng để phân hủy phân và nước tiểu thành mùn vi sinh.

Bên cạnh đó, các thiết bị ở trên nhà vệ sinh đều có lọc rác. Nên nước chảy xuống hầu như không có chất thải rắn. Không cần phải đợi phân hủy. Có thể cho qua trực tiếp ngăn 3 để lắng nốt những gì rất nhỏ còn trong nước để ra ngoài tự nhiên được tốt nhất.

dàn xe bồn hút bể phốt

Điều này giúp bạn không hay bị tắc cống và mất nhiều tiền vào dịch vụ thông tắc cống thường xuyên.

Đây là kinh nghiệm được chia sẻ trực tiếp từ một kỹ sư xây dựng khi chúng tôi đi hút bể phốt tại Hoàng Mai để giải phóng mặt bằng cho xây nhà mới. Được kỹ sư phân tích rất tận tình. Và chúng tôi thấy rất đúng với thực tế đi làm của chúng tôi. Và mong đưa ra thông tin hữu ích này cho mọi người cùng biết và áp dụng.

Mọi thông tin cần thêm. Bạn vui lòng liên hệ chúng tôi qua: 0963.313.181

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pulsa88 infini88gacor.web.fc2.com star77 slot selot sloto bo 138 selot88 osg777 slot99 bola138 pragmatic77 sbobet138 lucks77 tambang88 nuke gaming slot liga slot dewagg idncash88 asialive88 zeus138 ligadewa qqmacan mild88 luxury12 luxury111 garuda138 hoki368 slotid88 dolar138 luck356 gaskan88 ligaciputra joker99 kaisar888 bosswin168 rupiah138 abcslot kdslots777 dragon303 daget77 rajacuan vegashoki88 octoplay88 macaudewa max77 vegashoki88slot.web.fc2.com vegasgg playbet88 caspo777 sabislot88 gebyar123