Bể tự hoại 3 ngăn – Bản vẽ thiết kế, cấu tạo và cách xây chi tiết

Bể tự hoại 3 ngăn – Bản vẽ thiết kế, cấu tạo và cách xây chi tiết
Rate this post

:Để hiểu rõ hơn về công trình bể tự hoại 3 ngăn trước khi nhìn vào bản vẽ. Khách hàng cần biết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của công trình này. Công việc này sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình thiết kế. Và hơn nữa là hạn chế tối đa rủi ro khi xây lắp và sử dụng hệ thống. 

Hàng ngàn khách hàng khi liên hệ tới chúng tôi. Đa phần có chung thắc mắc và cần giải đáp để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và bản vẽ xây dựng của bể tự hoại 3 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như “tại sao nên tiến hành xây thành 3 ngăn?” hay “Nó có tác dụng và đảm nhiệm những nhiệm vụ như thế nào?” đến từ quý khách hàng.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể tự hoại 2 ngăn. Ở các thành phố lớn không có không gian rộng thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:

  • 1 chứa – 2 lắng
  • 1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo bể thông dụng nhất.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về cấu tạo thông dụng nhất của loại bể tự hoại 3 ngăn: Chứa – Lọc – Lắng:

Ngăn chứa

Sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn. Chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại. Bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.

Ngăn lọc

Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu bể 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.

Ngăn lắng

Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong bể tự hoại 3 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ phân biệt cụ thể chức năng và nhiệm vụ từng ngăn. Giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động. Đoán được thời gian bể phốt đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.

Trong quá trình tư vấn khách hàng, các câu hỏi như: Hút bể phốt hết bao nhiêu tiền? hút bể phốt nhà dân và bảng giá hút bể phốt? là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất. Để thuận tiện cho khách hàng tham khảo mời bạn xem thêm Bảng giá hút bể phốt 2018 giá rẻ nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn

Đầu tiên, sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn nút xả nước thì chất thải theo đường ống của bồn cầu sẽ trôi xuống bể tự hoại vào ngăn chứa. Các loại chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu… Sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong bể phốt.

Sau khi quá trình phân hủy này diễn ra (sẽ là 1 thời gian khá lâu và liên tục) thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy bể chứa, mùi hôi cũng được giảm bớt.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh mô phỏng nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn

Với các chất không tan như: Tóc, nhựa hoặc kim loại sẽ chuyển dần sang bể lắng 2 và ra ngoài hoặc chuyển thành chất khí như CH4, Co2, H2S, NH3 nếu gặp điều kiện thích hợp.

Lưu ý: Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi tiến hành thông tắc bồn cầu bởi như thế sẽ làm chết 1 lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể tự hoại. Khiến cho quá trình phân hủy phân, các hợp chất khác lâu hơn.

Tiếp đến các chất còn lơ lửng trong nước sau khi được phân hủy ở bể chứa thì sẽ chảy qua bể lắng và bể lọc để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại trước khi chảy ra bên ngoài.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Dưới đây, các chuyên gia của công ty thông hút bể phốt xin được đề xuất 1 sơ đồ bản vẽ tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất và đạt được sự hiệu quả cũng như ổn định trong quá trình sử dụng.

Bản vẽ thiết kế bể tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh mẫu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn được sử dụng phổ biến

Để có được 1 bản thiết kế bể phốt 3 ngăn phù hợp với nhu cầu của gia đình. Các gia chủ nên chú ý một số điều như sau:

  • Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.
  • Vị trí đặt bể chỗ nào hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.

Cách xây bể tự hoại 3 ngăn

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đối với loại bể tự hoại này thì yêu cầu phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn là tốt nhất. Xếp gạch một hàng dọc lại thành một hàng ngang. Xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75. Mạch vữa phải no, dày đều nhau, miết kỹ để không bị hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: Lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm. Trát vữa phải miết thật kỹ. Ở ngoài cùng thì đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Đặc biệt lưu ý nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng cho bể tự hoại. Tránh chọn các loại xi măng hoặc pha trộn bê tông. Sau này rất dễ khiến cho bể phốt bị nứt.

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Tại các góc bể tự hoại 3 ngăn (phần ở giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10x10mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể. Đáy bể cần làm bằng bê tông cốt thép. Đổ liền khối cùng với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường. Chiều cao cho phép tối thiểu là 100mm để chống thấm cho bồn cầu.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Với loại bể tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải đảm bảo được giăng kín. Tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng bê tông
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn xây bằng bê tông

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn yêu cầu phải được đặt so le với nhau để quãng đường mà nước chảy trong bể tự hoại là dài nhất. Tránh hiện tượng chảy tắt. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa theo kinh nghiệm của các chuyên gia công ty hút bể phốt thì nên đặt nằm ngang. Độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể tự hoại có lắp ống hình chữ T. Đường kính của ống tối thiểu 100mm. Đầu trên của ống phải cao hơn mặt nước. Đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất là 50mm.

Bể tự hoại 3 ngăn, các ống dẫn vào ra

Các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn được thông với nhau trực tiếp bằng các ống dẫn nước mà làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu khoảng 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn. Kích thước của ống dẫn tối thiểu là 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và phải cách mặt nước không dưới 300mm. Để đảm bảo quá trình phân hủy cũng như thoát nước diễn ra ổn định nhất.

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

  • Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày. Nếu lượng chất thải nằm trong khoảng từ 10m2 – 20m3 thì mới làm bể 3 ngăn.
  • Giữ khoảng cách từ đáy hầm tới bề mặt của mực nước thải luôn đảm bảo cao hơn 1,2m.
  • Đối với bể tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì bán kính tối thiểu phải đạt là 0,7m. Còn đối với bể hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài sẽ gấp 3 lần kích thước của chiều rộng.
  • Khi đổ đáy của bể phải có độ dày tối thiểu là 15cm và sử dụng loại bê tông mac200.
  • Thành của bể có thể đổ bằng bê tông hoặc xây dựng gạch. Tùy thuộc vào kinh tế cũng như nhu cầu của gia chủ.

Chú ý: Bể tự hoại 3 ngăn nói riêng và hầu hết những loại bể phốt tự hoại khác đề cần đảm bảo cần phải được kín, khít không bị các ảnh hưởng từ bên ngoài vào như ngấm nước ngầm, đáy bể bị biến dạng do móng không được đảm bảo an toàn về mặt kết cấu.

Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn thực tế

Để bạn có thể dễ hình dung hơn về loại bể tự hoại 3 ngăn. Công ty gửi tới các bạn hình ảnh thực tế của loại bể phốt này như một kênh tham khảo.

Bể tự hoại 3 ngăn công nghiệp
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn công nghiệp

 

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Trên đây chỉ là những kiến thức nhỏ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn mà quý khách hàng cần phải nắm được. Đây cũng là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình ngày nay. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 0963.31.31.81

>>> Xem thêm dịch vụ hút bể phốt tại Hà Đông bằng công nghệ hút chân không hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

pulsa88 infini88gacor.web.fc2.com star77 slot selot sloto bo 138 selot88 osg777 slot99 bola138 pragmatic77 sbobet138 lucks77 tambang88 nuke gaming slot liga slot dewagg idncash88 asialive88 zeus138 ligadewa qqmacan mild88 luxury12 luxury111 garuda138 hoki368 slotid88 dolar138 luck356 gaskan88 ligaciputra joker99 kaisar888 bosswin168 rupiah138 abcslot kdslots777 dragon303 daget77 rajacuan vegashoki88 octoplay88 macaudewa max77 vegashoki88slot.web.fc2.com vegasgg playbet88 caspo777 sabislot88 gebyar123